Nguồn Nước Bạn Sử Dụng Có Thực Sự Sạch Và An Toàn ?

I. NGUỒN NƯỚC NGẦM (NƯỚC GIẾNG KHOAN) VÀ NƯỚC SÔNG

Nước ngầm, nước khai thác trên sông, hồ là nguồn cung cấp nước sinh hoạt chủ yếu cho các hộ dân khu vực sâu, xa, miền núi, … Tuy nhiên, nhiều nguồn nước ngầm đã cạn kiệt hoặc đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do nhiều tác nhân.

Các tác nhân tự nhiên:

– Đặc tính địa chất của nguồn nước: Nước trên đất phèn thường chứa nhiều sắt, nhôm; nước lấy từ lòng đất thường chứa nhiều canxi…

– Ô nhiễm nước do mưa, tuyết tan, lũ lụt, gió bão… hoặc do các sản phẩm từ hoạt động sống của sinh vật, kể cả xác chết của chúng: các chất độc hại ngấm vào lòng đất, sau đó ăn sâu vào nước ngầm gây ô nhiễm hoặc theo dòng nước ngầm hòa vào dòng lớn.

Ô nhiễm nước do các yếu tố tự nhiên có thể rất nghiêm trọng, nhưng không thường xuyên, và không phải là nguyên nhân chính gây suy thoái chất lượng nước toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng.

Các tác nhân nhân tạo:

Hoạt động của con người đang là nguyên nhân chính gây suy giảm chất lượng nguồn nước.

– Các chất thải từ sinh hoạt, y tế: Ở nhiều vùng, phân người và nước thải sinh hoạt không được xử lý mà quay trở lại vòng tuần hoàn của nước. Do đó bệnh tật có điều kiện để lây lan và gây ô nhiễm môi trường.

– Sử dụng quá mức các hóa chất, thuốc trừ sâu trong nông nghiệp: Việc sử dụng phân hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật tràn lan trong nông nghiệp làm cho nguồn nước cũng bị ảnh hưởng. Lượng hóa chất tồn dư sẽ ngấm xuống các tầng nước ngầm gây ảnh hưởng tới chất lượng nước.

– Các chất thải, nước thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp: Đô thị hóa, công nghiệp hóa ngày càng phát triển kéo theo lượng rác thải do hoạt động công nghiệp ngày càng nhiều và chưa được xử lý triệt để mà thải trực tiếp ra môi trường hay các con sông gây ô nhiễm nguồn nước.

Nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước

NGUỒN NƯỚC MÁY

Thực tế, các tiêu chuẩn nước máy thường được tính và đo đạc ở đầu các nhà máy nước. Tuy nhiên, nước máy sinh hoạt được chuyển từ nhà máy nước qua các đường ống đến từng gia đình. Đường ống nước sau thời gian sử dụng lâu ngày có thể gây ra những vấn đề làm bẩn nguồn nước sử dụng, khiến nước bị nhiễm cặn thô – các loại cặn, rỉ sét tích tụ trong đường ống.

Khác với nhiều quốc gia tại Châu Âu – Hoa Kỳ, tại Việt Nam, chưa có nhà máy nước nào cung cấp nguồn nước đạt tiêu chuẩn nước ăn uống, tất cả mới chi đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt.

Không chỉ vậy, nguồn nước máy còn có độ cứng do Canxi, Magie hòa tan trong nước gây đóng cặn trong các thiết bị đựng và nấu nước. Nước nhiễm chì là một trong những yếu tố gây nên bệnh ung thư và điều này đặc biệt nguy hiểm với những trẻ nhỏ trong gia đình.

Ngoài ra, các hợp chất hữu cơ nhiễm trong nước máy như Benzene, Chlordane, Trichloethylene… đều là những nguồn gây nên bệnh ung thư. Clo khiến nước có mùi khó chịu và không tốt khi con người trực tiếp sử dụng. Ngoài các loại hợp chất hóa học này, các ký sinh trùng và các vi khuẩn như Coliform, Cryptosporidium và Giardia Lamblia cũng có khả năng sống trong môi trường Clo, là nguy cơ gây hại đến sức khỏe.

Nhà máy xử lý nước thải 

LÀM SAO ĐỂ AN TÂM SỬ DỤNG NƯỚC SINH HOẠT VÀ ĂN UỐNG?

Trước tình trạng nguồn nước tại Việt Nam chưa đảm bảo và đồng nhất về các chỉ tiêu cho ăn uống, sinh hoạt, máy lọc nước là giải pháp đã giúp cho chất lượng nước sử dụng của người dân được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, để tối ưu được cả về chất lượng nước sử dụng cũng như các chi phí bỏ ra, bạn cần căn cứ vào chất lượng nước đầu vào và nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại máy lọc nước và công nghệ lọc phù hợp cho gia đình mình, cơ quan hay trường học…

 Máy lọc nước cho gia đình

KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG NƯỚC NHƯ NÀO?

Mỗi loại nguồn nước như nước giếng khoan, nước sông, nước máy, … đều có rất nhiều các chỉ tiêu thể hiện cho hàm lượng các chất hòa tan trong nước. Bộ Y tế Việt Nam ban hành tiêu chuẩn cho các loại nước khác nhau, như tiêu chuẩn cho nước ăn uống, nước tinh khiết đóng chai, đóng bình có tới 28 chỉ tiêu hóa lý và vi sinh.

Như vậy, để kiểm tra được chính xác chất lượng nước và các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh trong nước, cần phải đem mẫu nước đến các trung tâm, cơ quan kiểm nghiệm uy tín được cấp phép. Không có bất kỳ một thiết bị, dụng cụ hay thuốc thử nào có thể kiểm tra được nhiều loại nước khác nhau. Mỗi thiết bị, dụng cụ hay thuốc thử chỉ có thể kiểm tra được một số chỉ tiêu nhất định của nước.

CẦN THẬN TRƯỚC NHỮNG LỜI MỜI CHÀO CỦA NGƯỜI BÁN MÁY LỌC NƯỚC VÀ THIẾT BỊ KIỂM TRA NƯỚC

Trên thị trường hiện tại, rất nhiều nhân viên tiếp thị máy lọc nước và các thiết bị kiểm tra nước sử dụng các biện pháp kiểm tra tại chỗ nhằm tạo lòng tin cho khách hàng. Có hai phương pháp phổ biến là dùng máy điện phân và bút đo TDS.

Trong đó máy điện phân là thiết bị điện được sử dụng để kiểm tra nồng độ chất rắn hòa tan trong nước. Máy điện phân dựa trên sự đánh giá về độ dẫn điện của nguồn nước thông qua cảm quan. Tuy nhiên các loại muối, khoáng chất cũng là chất dẫn điện trong nước, do đó không phân biệt được đâu là khoáng chất hay đâu là các kim loại nặng có hại. Do vậy, nếu chỉ dựa vào máy điện phân để khẳng định nước có “sạch” hay không là điều không chính xác, đây cũng chỉ là một cách để xác định xem máy lọc nước RO có rách màng lọc không.

Máy điện phân nước

THỰC HƯ BÚT THỬ NƯỚC TDS

Bút đo TDS là gì?

TDS là viết tắt của “Total Dissolved Solids” nghĩa là tổng chất rắn hòa tan trong nước, bao gồm các muối vô cơ (chủ yếu là canxi, magie, kali, natri, bicacbonat, clorua và sulfat) và một số lượng nhỏ các chất hữu cơ được hòa tan trong nước. Bút TDS đo chỉ số dựa trên độ dẫn điện của nước, được sử dụng để Đo và So sánh chỉ số nước trước và sau màng lọc RO của máy lọc nước với mục đích để kiểm tra xem màng lọc RO có đảm bảo hay không.

Bút đo TDS “Total Dissolved Solids”

Chỉ số TDS của nước sau khi lọc qua màng RO của máy lọc nước thấp chứng tỏ khả năng loại muối và các chất của màng lọc RO hiệu quả. Nếu chỉ số này thay đổi không đáng kể cho thấy chất lượng lọc của màng RO kém hiệu quả, cần được thay thế.

Với công nghệ hiện tại, hầu như các máy lọc nước RO đều có trang bị thêm lõi bổ sung khoáng chất sau màng lọc RO. Do đó việc sử dụng bút đo TDS cho nước đầu vào và đầu ra của máy cũng sẽ không thể khẳng định được nước lọc đầu ra là nước sạch.

Bên cạnh đó, đối với các máy lọc nước Nano nguyên khoáng (giữ nguyên khoáng chất trong nước), việc sử dụng bút TDS cũng sẽ không cho thấy sự khác biệt của nước đầu vào và đầu ra.

LỰA CHỌN MÁY LỌC NƯỚC NHƯ NÀO?

Như vậy, căn cứ vào nguồn nước đầu vào và các nhu cầu sử dụng cụ thể, người sử dụng sẽ có thể lựa chọn cho mình các thiết bị lọc nước nước với công nghệ phù hợp như máy lọc nước Nano nguyên khoáng, máy lọc nước RO hay Lọc tổng cho toàn nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *